Dersu Uzala

Thợ Săn

- Đạo diễn: Akira Kurosawa

- Tác giả kịch bản: Akira Kurosawa (screenplay) (as Akira Kurosava), Yuriy Nagibin (screenplay)

- Ngày phát hành: 02/08/1975

- Thể loại: Tâm lý xã hội, Phiêu lưu mạo hiểm

- Nhà sản xuất:

- Đánh giá
8.3/10

Tóm tắt:

Dersu Uzala (tiếng Nga: Дерсу Узала) là một bộ phim phiêu lưu - mạo hiểm do Liên Xô- Nhật hợp tác sản xuất, ra mắt lần đầu năm 1975. Bộ phim gần như hoàn toàn quay ngoài trời trong vùng hoang dã ở Siberia. Đây là phim thứ ba của Liên Xô, sau các Bộ phim như: phim tài liệu "Sự thất bại của quân đội Đức Quốc xã gần Moscow", "Chiến tranh và hòa bình" và "Moskva không tin vào những giọt nước mắt" giành giải Oscar cho phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất vào năm 1976.
Vào mùa xuân năm 1908, nhà dân tộc học và thám hiểm Vladimir Arseniev Klavdievich nhận được tin , trong rừng Taiga người ta tìm thấy thi thể một người bị sát hại, trên người ông ta có tấm cac-vidit của giáo sư. Arseniev nhận ra đó là người bạn của ông – người thợ săn già Dersu Uzalu, một trong số rất ít người thực sự hiểu rõ về rừng taiga - biết được những quy luật, những quyền năng của rừng, đồng thời thấu hiểu sự bất lực của rừng trước sự tàn phá của con người. Khi còn sống, người thợ săn già này đã từng giúp đỡ giáo sư tìm ra rễ của nhân sâm và than đá, cứu ông ra khỏi một khu rừng đang cháy, chia sẻ với một nhóm các nhà khoa học và thám hiểm tất cả những khó khăn khắc nghiệt của mùa đông.
Bộ phim là một bức tranh giàu chất thơ và triết lý nhân sinh phản ánh đời sống của cư dân bản địa rừng taiga vùng Ussuri, mô tả tình bạn của người thợ săn già Dersu Uzala với nhà dân tộc học và thám hiểm Nga VK Arseniev. Họ đã trải qua nhiều gian nan thử thách, không chỉ một lần người thợ săn cứu giáo sư thoát chết. Dersu là một nguyên mẫu sống động: suốt chặng đường du lịch với nhà thám hiểm, ông hé mở cho mọi người những bí mật của rừng taiga Ussuri, nói về những thói quen của động vật, truyền thống và niềm tin của người dân bản địa. Dersu đã già, trong chuyến thám hiểm cuối cùng thị giác đã phản lại ông, ông không thể săn bắn tiếp, và Arseniev mời ông đến sống ở Khabarovsk. Nhưng Dersu không thể sống trong thành phố và đã đi về với thiên nhiên. Arseniev tặng ông một khẩu súng trường kiểu mới, và ắt hẳn vì nó mà có kẻ đã giết ông
...

Phân vai

Yuriy Solomin    ...  Arsenev
Maksim Munzuk    ...  Dersu Uzala
Mikhail Bychkov    ...  Otryad Arseneva (as M. Bychkov)