District 9

Khu vực số 9

- Đạo diễn: Neill Blomkamp

- Tác giả kịch bản: Neill Blomkamp & Terri Tatchell

- Ngày phát hành: 14/08/2009

- Thể loại: Hồi hộp, Khoa học giả tưởng, Tâm lý xã hội, Hành động

- Nhà sản xuất: TriStar Pictures

- Đánh giá
8.3/10

Tóm tắt:

Mặc dù bối cảnh của District 9 cũng như những bộ phim khoa học giả tưởng khác là một thế giới tưởng tượng nhưng nội dung phim lại bắt nguồn từ lịch sử của chế độ phân biệt chủng tộc và những cuộc bạo động xã hội chống lại dân nhập cư tại Nam Phi.

Tất cả những nhân vật người ngoài hành tinh trong District 9 có lối hành xử tình cảm hoàn toàn giống với con người khi bị rơi vào cảnh tị nạn, bị phân biệt đối xử bất công… khiến họ muốn nổi loạn và vô cùng nhớ nhà.

Những nhà phê bình điện ảnh đã không thể chê District 9 vào đâu được. Họ nhận xét, District 9 mặc dù là bộ phim được xây dựng với mục đích giải trí nhưng nó lại hàm chứa tính chính trị, nhân văn sâu sắc.

Thông điệp mà District 9 gửi gắm là mong muốn lột trần chế độ phân biệt chủng tộc, sự đàn áp, sự nham hiểm của quân đội tư nhân và sự biến thái của con người.

Nhà phê bình điện ảnh Christy Lemire của tờ AP cho rằng, những hình ảnh tấn công, bạo lực, chiến tranh… trong District 9 đã phản ánh cuộc chiến Iraq và khiến người ta nghĩ đến hãng an ninh tư nhân nổi tiếng Blackwater của Mỹ.

Tuy nhiên, đó là nhận định của những nhà phê bình còn bản thân đạo diễn trẻ Blomkamp cho biết, anh thực sự chỉ muốn làm phim để giải trí chứ không muốn làm một bộ phim mang tính chính trị.

Mặc dù vậy, Blomkamp lại nói với phóng viên của hãng tin tức AFP: "Tôi muốn những cảnh quay trong phim thật sự phản ánh được bản chất của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tại Nam Phi – nơi mà tôi đã lớn lên".

Với kinh phí chỉ vào khoảng 30 triệu đô, thấp hơn rất nhiều so với những "bom tấn" của mùa hè năm nay như Transformers hay G.I.Joe với kinh phí lên đến hàng trăm triệu.

Mặc dù vậy, District 9 lại sở hữu một kỹ xảo điện ảnh được các chuyên gia đánh giá là "bậc thầy". Bên cạnh đó, District 9 còn có sự phối hợp gần như hoàn hảo với những cảnh quay mang tính chất tài liệu.

Một điều độc đáo và bất ngờ nữa ở District 9 là nam diễn viên Sharlto Copley với vai nhân vật chính- Wikus van der Merwe.

Chính những yếu tố trên đã khiến giới phê bình điện ảnh nhận định chỉ có District 9 mới xứng đáng là "bom tấn" đích thực của mùa hè 2009. District 9 đã vượt xa các bộ phim kinh phí cao một cách vô cùng xuất sắc.

Nhà phê bình Lisa Schwarzbaum viết trên tạp chí Entertainment Weekly: "District 9 là bằng chứng chứng minh rằng vẫn có sự thông minh trong "vũ trụ" điện ảnh mùa hè năm nay".

Sara Vikomerson viết trên tờ New York Observer lại khen ngợi: "District 9 là bộ phim khoa học viễn tưởng thú vị nhất trong nhiều năm qua. Là bộ phim hấp dẫn nhất mùa hè và xuất sắc nhất năm".

Nguồn tin trên Entertainment Weekly cho biết, đạo diễn trẻ Blomkamp là người Nam Phi. Hiện anh đang sống tại Vancouver, Canada và chưa từng có tiếng ở Hollywood.

Đạo diễn nổi danh Peter Jackson đã nhận ra tài năng của Blomkamp khi xem các đoạn phim ngắn của anh, đặc biệt là tác phẩm Alive in Joburg năm 2006.

Peter Jackson đã đặt niềm tin vào Blomkamp bằng cách giao cho anh "nhiệm vụ" làm District 9 còn ông đóng vai trò là nhà sản xuất.

Ngay sau khi ra mắt bộ phim đã thu về 37 triệu đô la trong những ngày công chiếu cuối tuần. Một nhà phân tích điện ảnh cho hay "District 9" chứng minh rằng bạn không cần dành đến 200 triệu đô la vẫn có thể làm nên một bộ phim khoa học – hành động tuyệt vời.

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Jed Brophy    ...  James Hope - Police Officer
http://www.asd.com.vn Sharlto Copley    ...  Wikus Van De Merwe
Nick Blake    ...  Francois Moraneu - CIV Engineer Team
Jason Cope    ...  Grey Bradnam - UKNR Chief Correspondent
http://www.asd.com.vn John Sumner    ...  Les Feldman - MIL Engineer
http://www.asd.com.vn Nathalie Boltt    ...  Sarah Livingstone - Sociologist
http://www.asd.com.vn William Allen Young    ...  Dirk Michaels