Disturbia

Tội ác sau ô cửa

- Đạo diễn: D.J. Caruso

- Tác giả kịch bản: Christopher B. Landon & Carl Ellsworth

- Ngày phát hành: 13/04/2007

- Thể loại: Hình sự, Hài hước

- Nhà sản xuất: DreamWorks SKG

- Đánh giá
7.1/10

Tóm tắt:

 Phim bắt đầu với cảnh Kale (Shia LaBeouf) và cha đi câu cá. Trên đường trở về nhà, họ gặp tai nạn và cha của Kale qua đời. Một năm sau, trong một lần tức giận vì giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha xúc phạm cha, cậu bé đã thoi một quả đấm vào mặt thầy. Thế là Kale bị nhốt trong nhà 3 tháng như một hình phạt.

Buồn chán vì chẳng có gì làm, Kale dùng ống nhòm theo dõi cuộc sống của những nhà hàng xóm cùng với người bạn thân Ronnie (Aaron Yoo). Kale tỏ ra đặc biệt quan tâm tới cô bé hàng xóm xinh đẹp mới chuyển đến tên Ashley (Sarah Roemer).

Một hôm, bản tin thời sự trên truyền hình thông báo rằng cảnh sát đang truy tìm một kẻ giết người hàng loạt. Tên này thường lái một chiếc Mustang đời 1960 của hãng Ford và tới từ thành phố Austin, bang Texas. Trong khi lấy ống nhòm theo dõi một người hàng xóm, Robert Turner, Kale thấy ông ta đưa một chiếc xe Mustang đời 1960 vào garage. Cậu bắt đầu nghi ngờ.

Ban đầu, cả hai người bạn của cậu là Ashley và Ronnie đều cho rằng chẳng có lý do gì để nghi ngờ Robert Turner là kẻ giết người hàng loạt. Nhưng khi nhìn thấy một phụ nữ vào nhà Turner rồi không quay ra thì hai thiếu niên cũng bắt đầu nghi ngờ. Ba người đột nhập vào xe hơi, rồi nhà của Robert Turner để tìm bằng chứng. Phát hiện ra sự đột nhập của ba cô cậu, Robert chặn Ashley ở một bãi đỗ xe ngoài phố, yêu cầu cô tôn trọng sự riêng tư của gã.

Khi Kale, Ashley và Ronnie tìm được bằng chứng cho thấy Robert là tên giết người hàng loạt thì cũng là lúc Julie, mẹ Kale, gặp nguy hiểm. Biết chuyện Robert dọa dẫm bọn trẻ, bà Julie tới nhà gã để thuyết phục gã không kiện con bà vì tội đột nhập trái phép vào nhà người khác. Sau đó, gã sang nhà bà, đánh Ronnie bằng một chiếc gậy bóng chày và trói Kale vào ghế. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ của Ashley, Kale được cởi trói và sang nhà Robert để tìm mẹ. Hai mẹ con đang định chạy đi thì Robert bước vào ...

Kể từ khi được công chiếu lần đầu vào ngày 13/04/2007, Disturbia liên tục đứng đầu trong danh sách những phim ăn khách nhất khu vực Bắc Mỹ. Mãi tới ngày 15/5, bộ phim mới mất ngôi đầu bảng, nhưng vẫn đứng trong nhóm 5 phim dẫn đầu. Tính tới ngày 23/5, doanh thu trên toàn thế giới của Disturbia là hơn 66 triệu USD.

Kịch bản của Disturbia lẽ ra đã có thể được dựng thành phim từ năm 1990. Trong quá trình chuẩn bị, không hiểu vì lý do gì mà hãng sản xuất đột ngột hủy bỏ kế hoạch. Mãi đến năm 2004, kịch bản mới được viết lại và sau đó DreamWorks SKG và Paramount Pictures quyết định dựng nó thành phim.

Trong suốt quá trình quay, David Morse (vai Robert Turner) không nói bất cứ câu nào với Shia LaBeouf, Aaron Yoo hay Sarah Roemer - 3 diễn viên tuổi thiếu niên.

"Khi bộ phim hoàn thành, anh ấy cười nói vui vẻ với chúng tôi, nhưng trong lúc quay thì không, vì đó là cách làm việc của David Turner", Shia LaBeouf cho biết.Trong cảnh tên giết người Robert Turner đánh cậu bé Kale ở cuối phim, David Morse bị gãy ba ngón tay do ngã vào tường. Mọi người đều nhìn thấy rõ là mấy ngón tay của anh đã gãy, nhưng anh chẳng kêu ca một tiếng. Khi được khuyên tới bệnh viện, David chỉ nói: "Tôi ổn mà. Không vấn đề gì đâu". 

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Aaron Yoo    ...  Ronnie
http://www.asd.com.vn Shia LaBeouf    ...  Kale Brecht
http://www.asd.com.vn Carrie-Anne Moss    ...  Julie Brecht
http://www.asd.com.vn David Morse    ...  Robert Turner
http://www.asd.com.vn Sarah Roemer    ...  Ashley