Enemy of the State

Kẻ thù của đất nước

- Đạo diễn: Tony Scott

- Tác giả kịch bản: David Marconi

- Ngày phát hành: 20/11/1998

- Thể loại: Hồi hộp, Tâm lý xã hội, Hành động

- Nhà sản xuất: Touchstone Pictures

- Đánh giá
7.1/10

Tóm tắt:

    Quốc hội Mỹ chuẩn bị mở rộng quyền giám sát công dân cho các cơ quan hành pháp. Thượng nghị sĩ Phillip Hamersly (Jason Robards), người tìm cách ngăn chặn việc thông qua dự luật vì lo sợ nó sẽ thu hẹp quyền tự do của công dân, bị sát hại tại nhà riêng. Thủ phạm chính là một số nhân viên của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) do Thomas Reynolds (Jon Voight) đứng đầu. Quan chức này ra lệnh giết Phillip để dự luật được thông qua, hòng tìm kiếm một vị trí cao hơn trong chính quyền.

 Sau khi giết Phillip, nhóm sát thủ vứt một lọ thuốc điều trị bệnh tim ra sàn nhà để người ta nghĩ rằng ngài thượng nghị sĩ chết vì đau tim. Họ không hề biết rằng toàn bộ vụ việc đã được camera từ một ngôi nhà phía bên kia hồ ghi lại. Ngôi nhà đó là trạm theo dõi của một nhóm chuyên gia nghiên cứu chim. Chiếc camera được họ lắp đặt để theo dõi tập quán di cư của loài sếu Canada.Sáng hôm sau, Daniel Zavitz (Jason Lee), một thành viên trong nhóm nghiên cứu, lấy băng video của tối hôm trước ra xem. Anh bàng hoàng khi nhìn thấy toàn bộ diễn biến vụ sát hại thượng nghị sĩ Phillip Hamersly và lấy làm lạ khi thấy chương trình tin tức thông báo rằng ông chết vì đau tim. Biết rằng sẽ có người đến đòi cuốn băng, Daniel liền sao chép nó ra một ổ cứng máy tính.Buổi chiều hôm đó, một nhân viên NSA tới hỏi Daniel về cuốn băng và anh đáp ứng yêu cầu của hắn ngay lập tức. Ngay sau khi tên đặc vụ vừa đi khỏi, Daniel cầm ổ cứng rồi rời khỏi trạm nghiên cứu. Anh không hề biết rằng tên đặc vụ bí mật bám theo và không quên gọi đồng bọn tới hỗ trợ.

Robert Clayton Dean (Will Smith) là luật sư chuyên nhận các vụ kiện của người lao động. Một lần, khi đi mua sắm tại một cửa hàng quần áo, anh nhìn thấy Daniel, vốn là bạn học tại trường đại học Georgetown, đang chạy rất nhanh, phía sau là một nhóm nhân viên NSA. Nhìn thấy Robert, Daniel ném ổ cứng vào túi xách của anh rồi vớ lấy một xe đạp tiếp tục chạy. Không may, anh tông phải một xe tải và chết ngay tại chỗ. Nhờ những hình ảnh chụp được từ vệ tinh, mấy nhân viên NSA kia biết rằng Robert đang cầm ổ cứng. Chúng gọi điện cho Robert, người mà cho đến lúc đó không hề biết rằng trong túi xách của anh có một chiếc ổ cứng, và yêu cầu anh đưa trả lại "một bằng chứng quan trọng". Khi Robert từ chối, chúng bèn đột nhập vào nhà riêng của anh, lắp đặt thiết bị theo dõi lên đồng hồ, điện thoại và thậm chí là cả quần áo. Cuối cùng, chúng quyết định gây áp lực cho Robert bằng cách giết Rachel F. Banks (Lisa Bonet), cô bạn thân của anh, và tạo hiện trường giả để đổ tội cho Robert.

Sau khi Rachel bị sát hại, Edward Brill Lyle (Gene Hackman), một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực theo dõi qua mạng Internet và là bạn của Rachel, tới gặp Robert. Hai người quyết tâm chống lại nhóm sát thủ của NSA.

 Vụ việc trở nên phức tạp hơn khi chiếc ổ cứng mà Robert giữ vô tình bị phá hủy, còn cuốn băng gốc lọt vào tay một tổ chức mafia do dòng họ Pintero điều hành. Người của NSA vẫn tiếp tục truy lùng Robert và Edward, trong khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bí mật theo dõi gia đình Pintero và cả NSA.

Diễn biến kịch tính nhất của bộ phim xảy ra khi Robert, Edward, đột nhập vào tư dinh của dòng họ Pintero để lấy cuộn băng video mà không hề biết rằng một nhóm đặc vụ NSA đã bí mật bám theo họ. Nhóm nhân viên NSA cũng không thể ngờ rằng người của FBI cũng đang theo dõi chúng. Một vụ đọ súng ác liệt diễn ra khi các tay súng mafia phát hiện ra một nhân viên NSA. Khi các đặc vụ FBI xuất hiện thì vụ đấu súng trở thành cuộc chiến ba bên do nhóm sát thủ NSA bắn vào cả đặc vụ FBI lẫn mafia. Cuối cùng, hầu hết tay súng mafia và nhân viên NSA bị tiêu diệt, trong đó có cả Thomas. Đặc vụ FBI tràn vào tòa nhà và lục soát. Liệu họ có tìm thấy cuốn băng video? Số phận của Robert và Edward sẽ ra sao? Những diễn biến tiếp theo sẽ gây bất ngờ cho khán giả cho tới tận phút cuối. 

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Gene Hackman    ...  Brill
http://www.asd.com.vn Lisa Bonet    ...  Rachel Banks
http://www.asd.com.vn Will Smith    ...  Robert Clayton Dean
http://www.asd.com.vn Jon Voight    ...  Reynolds
http://www.asd.com.vn Regina King    ...  Carla Dean