The Day after Tomorrow

Ngày tận thế

- Đạo diễn: Roland Emmerich

- Tác giả kịch bản: Roland Emmerich

- Ngày phát hành: 28/05/2004

- Thể loại: Hồi hộp, Khoa học giả tưởng, Phiêu lưu mạo hiểm, Hành động

- Nhà sản xuất: Twentieth Century-Fox Film Corporation

- Đánh giá
6.3/10

Tóm tắt:

Thế giới có nguy cơ trở lại thời kỳ kỷ Băng Hà, đây là điều làm nhà khí tượng học Jack Hall (Dennis Quaid) lo lắng. Ông trình bày dự báo về thảm họa này tại hội nghị khí hậu toàn cầu tại New Dehli, Ấn Độ, nhưng không nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học. Lượng khí thải công nghiệp tăng lên, trái đất nóng dần thêm và băng bắt đầu tan. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Jack, khối nước lạnh này đổ xuống phía nam sẽ khiến khí hậu toàn cầu bị thay đổi, trở lại kỷ Băng Hà. Phó tổng thống Mỹ coi dự đoán này là một ý tưởng điên rồ vô căn cứ. Chỉ có giáo sư Terry Rapson (Ian Holm) thuộc trung tâm khí tượng Hedland, Scotland tin vào nghiên cứu của Jack. Bởi vì chính những nhà khoa học ở đó cũng đang gặp một số dấu hiệu kỳ lạ tương tự.

Nhưng rồi khi những biến động đầu tiên xuất hiện, người ta bắt đầu nghĩ lại và tin vào lời cảnh báo của Jack. Mưa đá, băng trôi, bão lũ, triều cường… xảy ra khắp nơi trên thế giới. Và tại New York, Sam (Jake Gyllenhaal), con trai của ông, cùng mấy người bạn bị mắc kẹt trong thành phố khi những con sóng lớn tràn vào, nhấn chìm và làm đông tất cả. Nơi trú ẩn an toàn duy nhất là thư viện thành phố, họ đốt sách để sưởi ấm và chia nhau chút thức ăn ít ỏi để tồn tại. Nghe tin con trai gặp nạn, Jack cùng hai người bạn Jason và Frank ngược lên phía bắc giải cứu. Liệu ông có vượt qua cơn thịnh nộ của thiên nhiên để tới kịp trước khi các nạn nhân bị chết cóng?

The Day after Tomorrow là một bộ phim xuất sắc của đạo diễn Roland Emmerich. Trước khi bắt tay vào sáng tác kịch bản, ông đã đọc tham khảo cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng The Coming Global Superstorm của Art Bell và Whitley Strieber. Roland thừa nhận, trong khi thảm họa trong phim hoàn toàn có thể xảy ra thì thời điểm diễn ra như trên phim thì không thực sự chính xác. Khi trao đổi với người hâm mộ ở Denver, ông nói rằng mình bắt đầu thích làm phim liên quan đến vấn đề thời tiết khi quay The Patriot năm 2000. Đợt đó, mối quan tâm của Roland chủ yếu xoay quanh các bản tin dự báo thời tiết để lên lịch quay các cảnh ngoài trời, chính lúc đó ông muốn tự mình điều khiển được thời tiết và nảy ra ý định làm The Day after Tomorrow. Roland tiết lộ rằng thực tế tượng Nữ thần Tự do có thể bị sóng nước đánh đổ nhưng ông muốn tạo hình ảnh biểu tượng của Mỹ đứng vững trong cơn bão tố.

Việc Kenneth Welsh được chọn vào vai phó tổng thống Mỹ đã gây khá nhiều tranh cãi vì trông diễn viên này quá giống phó tổng thống Dick Cheney. Tuy nhiên, đạo diễn Roland khẳng định rằng sự tương đồng đó rất hợp lý, nó càng làm nổi bật quyết định từ chối ký Nghị định thư Kyoto nhằm giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kính.Cảnh máy bay nổ ở Midwest trước khi FAA ngừng các chuyến bay vốn được dựng từ những bức ảnh tư liệu về vụ tai nạn máy bay của hãng Avianca Airlines bên bờ Long Island, xảy ra tháng 1/1990. Cảnh cuối có trực thăng cứu hộ Blackhawk UH-60 của quân đội Mỹ cử đến, họ phải nhắc trước với các lãnh đạo Canada để đảm bảo với người dân nơi đây rằng không phải Mỹ đang tấn công đất nước của họ.

The Day after Tomorrow là một bộ phim khoa học viễn tưởng xuất sắc, nhắc nhở người ta về sự nóng lên của trái đất và nguy cơ lụt lội toàn cầu do băng tan. Thảm họa trên phim là giả tưởng, nhưng nguy cơ xảy ra thì hoàn toàn có thật bởi hàng ngày con người vẫn đang hủy hoại môi trường sống của mình bằng lượng khí thải công nghiệp khổng lồ. Với kỹ xảo tuyệt vời, các nhà làm phim đã truyền tải một thông điệp rõ ràng về trách nhiệm bảo vệ trái đất của mọi người.

...

Phân vai

http://www.asd.com.vn Dennis Quaid    ...  Jack Hall
http://www.asd.com.vn Emmy Rossum    ...  Laura Chapman
http://www.asd.com.vn Jake Gyllenhaal    ...  Sam Hall
http://www.asd.com.vn Sela Ward    ...  Dr. Lucy Hall
http://www.asd.com.vn Ian Holm    ...  Terry Rapson
http://www.asd.com.vn Sasha Roiz    ...  Parker