Alec Baldwin

- Ngày sinh: 03/04/1958

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử 1 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 0 giải Oscar:

1.Được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim The Cooler năm 2004

Tiểu sử

Từng được tạp chí People và Empire bình chọn vào danh sách những người đàn ông hấp dẫn nhất, nhưng Alec Baldwin đến với điện ảnh không phải vì diện mạo bên ngoài. Vốn đam mê chính trị, ước mơ ban đầu của anh là trở thành luật sư. Còn bây giờ, tài tử dự định tranh cử chức thị trưởng New York khi thôi diễn. 

Chào đời ngày 3/4/1958 tại Massapequa, thành phố New York, Mỹ, chàng tài tử mắt xanh lớn lên trong một gia đình nền nếp có 4 con trai và 2 con gái. Tất cả 3 người anh của Alec có năng khiếu diễn xuất từ nhỏ và sau này đều trở thành diễn viên.Khi còn là học sinh phổ thông, Alec chỉ mơ ước trở thành luật sư. Chính vì thế mà anh đăng ký học khoa chính trị tại Đại học George Washington vào năm 1976 và sau đó còn có ý định học thêm luật. 

Năm 1979, sau khi thất bại trong cuộc chạy đua vào vị trị chủ tịch hội sinh viên của trường (thiếu đúng 2 phiếu), anh quyết định thử tham gia kỳ thi tuyển sinh của Đại học New York vào năm 1979. Trúng tuyển, Alec quyết định chuyển trường. Kể từ đó, anh từ bỏ ước mơ làm luật sư và quyết định chọn kịch nghệ làm lẽ sống cho cuộc đời. Năm 1980, anh được hãng NBC mời tham gia series phim truyền hình The Doctors và trở thành diễn viên chuyên nghiệp từ đó.Ngoài diễn xuất, Alec còn viết kịch bản và đạo diễn phim. Kịch bản đầu tiên của anh là Law & Order (1998). Năm 2001, anh bắt đầu bước chân vào lĩnh vực đạo diễn với The Devil and Daniel Webster. Cùng năm đó, anh thành lập công ty điện ảnh của riêng mình và lấy tên là El Dorado Pictures.Tạp chí People đưa Alec vào danh sách 50 người đẹp nhất thế giới trong năm 1990. 

Năm 1995, anh được tạp chí Empire bầu chọn là một trong 100 ngôi sao hấp dẫn nhất mọi thời đại.Báo chí thường nhắc tới Alec với tư cách là một người Mỹ gốc Ireland. Tuy nhiên anh không hoàn toàn là người Ireland. Cha Alec là mang hai dòng máu Ireland và Anh, còn mẹ anh là người Pháp chính hiệu. Chính vì thế mà anh cho rằng chỉ có 25% máu trong cơ thể mình thuộc về Ireland.Alec kết hôn với Kim Basinger, cũng là một diễn viên. Họ có cùng sở thích là ăn chay và nuôi động vật. Hai người từng nuôi 11 con chó, 7 con mèo và một con chó sói. Tuy nhiên, đến giờ, họ đã ai đi đường nấy.Alec, một người ủng hộ đảng Dân chủ, rất đam mê chính trị. Trong một buổi trả lời phỏng vấn của một tạp chí Anh trong năm 2006, tài tử này tiết lộ, trong vài năm nữa, anh sẽ thôi đóng phim để chuyển sang sự nghiệp chính trị. Alec thường xuất hiện trước công chúng để ủng hộ cho các chính sách về bảo vệ môi trường, động vật, trẻ em. Anh cũng thường công khai yêu cầu chính phủ thực thi các biện pháp để giảm bớt tình trạng sự dụng súng, tăng chi tiêu cho người nghèo và kiềm chế tình trạng bạo lực.Alec từng chỉ trích gay gắt Phó tổng thống Mỹ Dich Chenney vì những bài phát biểu của ông về cuộc chiến Iraq. Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ New York Times vào tháng 4 năm 2006, Alec tuyên bố, nếu một ngày nào đó anh quyết định theo đuổi chính trị thì vị trí đầu tiên mà anh nhắm tới sẽ là chiếc ghế thị trưởng thành phố New York. 

Khi được hỏi tại sao không mơ ước trở thành thị trưởng California, anh đáp: "Như thế nghĩa là tôi phải sống ở California. Mà bây giờ thì còn ai muốn sống ở đó cơ chứ?".

Các phim đã tham gia

6.9/10
2006