John Malkovich

- Ngày sinh: 09/12/1953

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử 2 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 0 giải Oscar:

1.Được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Places in the Heart năm 1985

2.Được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim In the Line of Fire năm 1994

Tiểu sử

Khi John Malkovich np đơn thôi hc, trưởng khoa Kch ngh thuc Đại hc Illinois khng định, anh s chng bao gi tr thành din viên. Chưa đầy 10 năm sau, cu sinh viên bướng bnh y đã chng minh được rng đó là mt nhn định sai lm.

John Malkovich chào đời ngày 9/12/1953 ti thành ph Christopher, bang Illinois, M. Cha ca John Malkovich vn là người Croatia. Ông là giám đốc ca mt khu bo tn quc gia và ph trách mt tp chí v bo tn. M ca John s hu Benton Evening News – mt t báo ti thành ph Benton, Illinois. Do ngh nghip ca cha, gia đình Malkovich được người dân M coi là mt trong nhng dòng h sáng lp phong trào bo v môi trường bang Illinois. Khi còn nh John luôn trong tình trng tha cân. Nhưng t khi lên 16 tui, ông quyết tâm kim soát trng lượng cơ th bng chế độ ăn ung và luyn tp kht khe. N lc được đền đáp. Không nhng gim cân, John còn tr thành mt trong nhng vn động viên hàng đầu ca trường.

Tt nghip ph thông, John đăng ký vào khoa Sinh thái hc ti Đại hc Illinois. Chưa đầy mt năm sau ông đã xin chuyn sang khoa kch ngh. Nhng kiến thc thu lượm được không làm con người ưa hot động thc tế hài lòng. Ông quyết định b hc trước k thi tt nghip để thâm nhp thc tế cuc sng. Khi nghe John trình bày quyết định thôi hc, v giáo sư trưởng khoa khng định ông s không th tr thành din viên. V sau, khi đã to dng được tên tui ti Hollywood, John đã v thăm trường. Ti đây, khoa Kch ngh đã trao cho ông tm bng c nhân chính thc vì nhng cng hiến ca ông cho nn đin nh M. Trên thc tế, mc dù John chưa bao gi tt nghip, khoa vn lưu tên ông trong danh sách cu sinh viên.

Ông làm đủ th ngh để kiếm sng: lái xe buýt, nhân viên gi kho, th sơn sa nhà ca, công nhân xây dng. Nhng người biết John không khi ngc nhiên khi thy ông làm nhng vic đó. John b ngoài tai nhng li can ngăn ca bn bè, người thân, bi ông làm như thế để tích lũy vn sng. Chàng trai tr vn nung nu gic mơ tr thành din viên.

Năm 1976, John cùng mt s người bn sáng lp ra công ty Steppenwolf Theatre ti thành ph Chicago, bang Illinois. 7 năm sau, ch vì tham gia mt v kch mà ông chuyn ti New York ri quyết định li đó. Sau khi tham gia nhiu v kch ti nhà hát Broadway ni tiếng, John nhy sang đóng phim truyn hình và đạo din kch. Ngay sau khi tham gia b phim màn nh rng đầu tiên trong s nghip, Places In The Heart (1984), John đã được đề c Oscar dành cho Din viên ph xut sc. Mt năm sau đó, ông được trao gii Emmy cho mt vai ph trong b phim truyn hình Death Of A Saleman.

Cũng trong năm 1984, John t mình sn xut The Killing Fields ­– b phim nói v nhng cánh đồng chết Campuchia dưới thi Khmer Đỏ. Trong b phim này, ông cũng hóa thân thành mt nhân vt và đã đi khp đất nước Campuchia để tìm cnh quay. Không đạt được doanh thu cao, nhưng The Killing Fields được gii phê bình đin nh đánh giá cao bi tính hin thc ca nó. Tên tui ca John bt đầu được nhc đến nhiu nh vai chính trong Dangerous Liaisons - b phim đưa ông lên hàng sao ti Hollywood.

John được đề c Oscar ln th hai vào năm 1993 nh mt vai chính trong phim kinh d In The Line Of Fire. 6 năm sau, ông tr thành người đầu tiên giành được mt gii thưởng danh giá (ca Hip hi phê bình đin nh New York) dành cho nhng din viên hóa thân thành chính mình trong Being John Malkovich (1999) - b phim được sn xut để tôn vinh s nghip ca John. Cũng nh vai din này mà John được tp chí Premiere xếp vào v trí 90 trong danh sách 100 ngôi sao xut sc mi thi đại.

Do nh hưởng ca truyn thng gia đình, John rt quan tâm ti chính tr, đặc bit là các vn đề bo v sinh thái. T nhn mình là người có tư tưởng t do, ông ng h mt s chính sách ca chính quyn Bush trong cuc chiến Iraq. John cũng là mt trong nhng người tán thành án t hình. Khi John Wayne Gacy – mt tên giết người hàng lot khét tiếng – b x t Chicago, ông đã t chc hn mt đại tic để ăn mng. y thế nhưng John tng tiết l rng, khi còn là sinh viên ti Đại hc Illinois, ông đã không th vượt qua bài thi v Hiến pháp M.

Trong thi gian rnh r

Các phim đã tham gia

Phim Ipad
8/10
1984

8/10
1984