Kim Basinger

- Ngày sinh: 08/12/1953

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử  1 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 1 giải Oscar:

1.Đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim L.A. Confidential năm1998

Tiểu sử

Có l vi nhng người biết din viên ni tiếng này t nh s ít ai tưởng tượng được mt Kim Basinger đột phá trong tương lai vi thành công đáng n đến thế. Là mt cô bé nhút nhát sinh ngày 8/12/1953 ti Georgia, M, Kim ln lên gia 5 anh ch em nhưng li n mình như mt con c luôn e dè mi th xung quanh. B mđều làm trong lĩnh vc gii trí, cha tng là thành viên trong mt ban nhc jazz ni tiếng, còn m là mt din biên ballet dưới nước.

Kim ging b đặc đim sng rt ni tâm. Hiu được đim yếu ca cô con gái bé bng, bà m sm ch bo cô tng điu múa ballet ngay t khi cô mi 3 tui, nhng mong con thoát ra khi cái v ca chính mình. Năm 16 tui đánh du s đột phá ca Kim Basinger khi cô ghi tên tham gia vào cuc thi Hoa khôi hc đường Athens. S kin này giúp Kim dn dĩ hơn, cô tiếp tc tham gia trong các cuc thi sc đẹp và tr thành Hoa khôi Georgia.

V đẹp rc r ca cô ngay lp tc bt mt các nhà tìm kiếm người mu ca hãng xe Ford ni tiếng.Thành công bén duyên vi cô gái xinh đẹp t rt sm. 20 tui Kim Basinger đã tr thành người mu hàng đầu vi mc thu nhp bình quân 1.000 USD mt ngày. Trong sut nhng năm 1970, cô xut hin liên tc trên trang bìa ca các tp chí và các mu qung cáo. Biết được thế mnh v ngoi hình ca mình, Kim quyết định ghi tên theo hc lp din xut ti Neighborhood Playhouse và tham gia biu din và hát ti rt nhiu các câu lc b Greenwich dưới ngh danh Chelsea. Đến năm 1976 cô mi lên đường đến Los Angeles vi khát vng chinh phc Hollywood. Kim Basinger nhanh chóng làm khuynh đảo màn nh nh vi series phim Charlies’ Angels trong nhng bước chân đầu tiên đặt lên x s đin nh này. Năm 1980, cô gp và kết hôn vi Ron Snyder-Britton nhưng cuc hôn nhân ca h ch kéo dài 9 năm.

Mc dù vy, Kim vn mi miết cùng các vai din vi sc đẹp tri phú ca mình, thành công đáng k là vai mt cô nhà báo trong b phim Batman, mt vai din cô may mn được nhn thế cho Sean Young vào nhng giây phút cui cùng trước khi bm máy.Thành công đồng nghĩa vi tin bc ngày mt đổ v như nước, Kim Basinger dùng s tin khng l 20 triu USD để mua li c th trn Braselton thuc bang Georgia nơi cô sinh ra và ln lên, nhưng sau này cô đã bán li nó. Năm 1993 cô tái hôn vi Alec Baldwin, bn din ca cô trong The Marrying Man và có vi anh mt đứa con gái hai năm sau đó. Thi gian này cô tm dng đóng phim để dành thi gian chăm sóc con cũng như lũ vt nuôi yêu quý ca mình.

Kim là người rt yêu động vt đến mc cô dành nhiu tâm huyết bo v quyn ca động vt. Năm 1997, mt ln na cái tên Kim Basinger được vinh danh ti l trao gii Oscar vi L.A Confidential. Ba năm sau, b phim I Dreamed of Africa mang li cho cô mc thù lao 5 triu USD, đưa cô vào v trí mt trong các ngôi sao ln nht. Dường như s phn quá ưu ái vi cô trong con đường s nghip, nhưng li ly đi s hoàn ho trong cuc sng riêng tư ca cô. Sau hai ln kết hôn, gi đây Kim tr li cuc sng độc thân, song điu quan trng là cô hài lòng vi nhng gì mình có. 

Các phim đã tham gia