Tim Allen

- Ngày sinh: 13/06/1953

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Tiểu sử

Cha m Allen có sáu người con. Ông chào đời vào ngày 13/6/1953 ti thành ph Denver, bang Colorado, M vi cái tên Timothy Allen Dick. Cha ông làm ngh môi gii bt động sn, còn m ông làm vic cho mt t chc t thin. Khi Allen lên 11 tui, cha ông qua đời trong mt v tai nn xe hơi khi lái xe đưa gia đình ti xem mt trn đá bóng. Hai năm sau đó, m ông tái hôn vi người bn trai hi còn hc ph thông và lúc đó đã tr thành mt doanh nhân. Vi s kin này thì Tim có thêm hai người em cùng m khác cha. Hai năm sau l cưới, m và b dượng ca ông gia đình ti thành ph Detroit, bang Michigan.

Tt nghip ph thông trung hc, Tim đăng ký hc ti khoa Sn xut chương trình truyn hình ca Đại hc Western Michigan và tt nghip vào năm 1975 vi tm bng c nhân. Người ta đồn rng ông tng s dng cocaine khi còn là sinh viên. Ngày 2/10/1978, Tim b bt cùng mt người bn ti mt sân bay ti Kalamazoo vì giu cocaine trong hành lý. Vì khi lượng cocaine quá ln so vi quy định, nên Tim đối mt vi kh năng lĩnh án tù chung thân. Trong thi khc nguy cp, Tim quyết định khai ra s tht: người bn đi cùng li dng ông để vn chuyn th bt trng chết người. Trước nhng bng chng thuyết phc, Tim ch phi gánh mt phn trách nhim và lĩnh bn án 28 tháng tù giam. Người bn ca ông đương nhiên là lĩnh án chung thân.

Tim đến vi nghip din mt cách tình c. Trong mt ln ngi trong mt hp đêm Detroit, ông đã nhy lên sân khu để biu din my tiết mc hài sau khi b đám bn khích tướng. Màn biu din ca Tim để li n tượng vi ông ch hp đêm. Sau ln đó, ông tr thành din viên nghip dư ti hp đêm này. Dn dn ông tr thành mt thành viên thường xuyên ca câu lc b hài kch ca thành ph. Ti lúc này thì Tim quyết định theo đui con đường ngh thut. Ông ti Los Angeles và tham gia câu lc b The Comedy Store (dành cho các din viên hài) ti đây. Mt thi gian sau, người ta thy Tim xut hin trong các chương trình truyn hình vi vai trò là người dn chương trình.

S ni tiếng bt đầu đến vi Tim k t khi ông được mi tham gia series phim truyn hình Improvement (1991-1999) ca hãng ABC. Tim Taylor, nhân vt mà ông đóng trong phim, được tp chí TV Guide xếp vào v trí 20 trong danh sách "50 ông b vĩ đại nht trên truyn hình". Cui năm 1994, ông được chn đóng vai chính trong The Santa Clause - b phim được xem nhiu và có doanh thu cao nht trong năm. Cũng trong năm y, Tim cho ra đời Don't Stand Too Close to a Naked Man - mt trong nhng cun sách bán chy nht khu vc Bc M. Vi ba thành công vang di như thế, cái tên Tim Allen đã tr thành mt hin tượng trong nn đin nh M.

 

Trong nhng bui nói chuyn trên truyn hình, Tim thường tho lun v mi quan h nam n, cách nuôi dy con cái và c công ngh thông tin. Kiến thc sâu rng trong nhiu lĩnh vc giúp ông tiếp cn d dàng vi nhiu đối tượng khán gi. S khiêm tn và trung thc ca ông khiến nhiu người ngưỡng m. Trong cun sách đầu tiên, Tim tha nhn rng, mc dù rt thích nghiên cu v khoa hc máy tính, nhưng ông chưa đạt ti trình độ ca mt chuyên gia. Cui thp niên 90, Tim xut bn I'm Not Really Here – mt cun sách tp hp nhng suy nghĩ ca ông v vt lý lượng t, mi quan h gia hai gii trong công vic và tình trng khng hong tâm lý ca nam gii khi bước vào độ tui trung niên.

Do ham thích tìm hiu khoa hc nên Tim là mt trong nhng din viên rt ng h phong trào bo v thiên nhiên. Ông tng mua li mt khu đất cm tri có din tích 26 ha ti Michigan sau khi biết tin mt công ty bt động sn có ý định xây dng mt tòa nhà đó. Tim tuyên b rng ông mua lô đất đó không phi để , mà chđể gi li v hoang sơ ban đầu ca nó.Tên ca Tim Allen được đặt cho ngôi sao s 6834 ti Đại l Danh vng Hollywood.

 

Các phim đã tham gia