Tom Hanks

- Ngày sinh: 09/07/1956

- Quốc gia: United States

- Các giải thưởng:

Được đề cử 5 giải Oscar trong sự nghiệp. Đoạt được 2 giải Oscar:

1.Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Big năm 1989

2.Đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Philadelphia năm 1994

3.Đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Forrest Gump năm 1995

4.Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Saving Private Ryan năm 1999

5.Được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Cast Away năm 2001

Tiểu sử

Sinh ngày 9/7/56 tại Concord, California, Tom Hanks đã phải chịu cảnh gia đình tan vỡ khi mới lên 5 tuổi. Sau khi cha mẹ ly dị, anh chuyển đến sống với bố (Amos) và 2 người anh. Ông Amos chỉ là một đầu bếp một nách ba đứa trẻ nên đã phải làm thêm nhiều nghề khác để đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho các con. Bản thân Tom cũng rất tự lập, anh từng “quản lý” một căn bếp rộng với hàng đống chén bát cao ngất ngưởng và thức ăn thừa thì vương vãi khắp nơi. Do cuộc sống bất ổn, Tom đã phải chuyển trường tới 6 lần nên hầu như không có bạn thân.

Nhưng chính cuộc sống cơ cực đã đem đến cho anh nhiều điều bổ ích, nó dạy anh phải biết vươn lên để vượt qua số phận. Khi còn là học sinh trung học, Tom đã say mê kịch nói và mong muốn đi theo con đường này. Sau khi tốt nghiệp, anh vào học ở Cao đẳng Chabot, chuyên ngành Văn học và đã có một bước ngoặt quan trọng trong đời mình, hướng niềm say mê về phim ảnh. Đó là sau khi xem The Iceman Cometh của Eugene O'Neill. Anh quyết định thi vào Đại học California State ở Sacramento.

Vai diễn đầu tiên Chekhov trong Cherry Orchard đã giúp Tom tự tin khi ghi danh trong kỳ tuyển mộ diễn viên của Liên hoan Great Lakes Shakespeare ở Ohio. Anh nghỉ học và dấn thân lên New York, tìm con đường để trở thành một diễn viên thực thụ. Sau nhiếu lần thử thời vận, anh cũng được giao một số vai nhỏ trong những bộ phim “mì ăn liền”. Sau này anh có cơ hội xuất hiện trong các phim có tiếng tăm hơn như Happy days and Family ties do Ron Howard và Richie Cunningham đạo diễn. Do gây được ấn tượng tốt nên Ron đã mời Tom tiếp tục cộng tác trong phim Người cá.

Anh bắt đầu khoảng thời gian "chạy sô" không mệt mỏi, chỉ mong tên tuổi của mình được chú ý. Đỉnh cao của giai đoạn này là Trở thành người lớn - bộ phim được đề cử giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của Tom Hanks. Sau đó vài năm, Tom tạo được cơn sốt với Bonfire of the Vanities, một bộ phim ban đầu bị coi là tồi tệ nhất của mọi thời đại, sự nghiệp của Hanks tưởng như xuống dốc nhưng kết quả thì ngược lại hoàn toàn. Và giờ đây, tên tuổi anh đã quá quen thuộc với khán giả qua các bộ phim Forrest Gump, Giải cứu binh nhì Ryan, Apollo 13… Tom đã nhận được rất nhiều giải thưởng về điện ảnh, đến mức có tin đồn năm 2001, anh “trượt” một giải Oscar không phải vì có người xuất sắc hơn mà do Viện Hàn Lâm “ngại” cái tên Tom Hanks quá!Đối với Tom Hanks, “sự nổi tiếng giống như một chiếc giường, nằm lên thấy thoải mái vô cùng”.

Không ít ngôi sao làm được điều này bởi hầu hết khi trở nên nổi tiếng, họ đều gặp rất nhiều phiền phức rắc rối. Nhưng với Tom, mọi chuyện thật đơn giản, anh luôn tự biết mình biết người, sống giản dị và luôn cố gắng, không phô trương nên dường như các vụ scandal luôn “tránh mặt” anh. Hãy lắng nghe lời phát biểu khiêm tốn của anh khi nhận giải Oscar cho phim Philadelphia: “Công việc của tôi có thể so sánh như là một con đường dẫn đến thiên đàng có rất nhiều thiên thần, tôi biết họ và họ đã sắp đặt cho giải thưởng mà tôi có đêm nay".

Nhiều nhà phê bình đã xem Tom như một người đại diện cho thời kỳ vàng son của lịch sử Hollywood, khi mà những diễn viên nam cố gắng hết mình, dành trọn quyết tâm cho sự nghiệp rồi từng bước tiến đến đài vinh quang. Lúc thì anh hoá thân thành một anh chàng ngốc, lúc là một người đàn ông goá vợ, khi thì vào

Các phim đã tham gia

7.9/10
2002

8.5/10
1999

Phim Ipad
8.4/10
1999

6.8/10
1993

Phim Ipad
6.8/10
1993